My Page Title

Bí quyết sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm điện trong mùa lạnh cuối năm

Điện năng là một nguồn nhiên liệu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện không đúng cách có thể gây ra nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Để hạn chế các rủi ro khi sử dụng điện, hôm nay, Công ty CPDV điện Thăng Long (ETL) sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt là trong mùa lạnh cuối năm. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Máy sấy quần áo

Thời tiết chuyển lạnh sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng các thiết bị sinh nhiệt. Trong đó,  máy sấy quần áo  là một thiết bị không thể thiếu vào mùa đông, nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu  không tìm hiểu kỹ  trước khi dùng thiết bị này sẽ gây ra những  hậu quả nghiêm trọng  cho người sử dụng.

Thực tế đã có nhiều vụ cháy nổ từ máy sấy quần áo, gây thương vong cho người sử dụng. Những sự cố do thiết bị này gây ra luôn rình rập xung quanh chúng ta. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy sấy quần áo,  ETL đưa ra các khuyến cáo:

Để máy sấy cách xa nguồn nước và nguồn lửa  1.5 mét  trở lên.

Không rửa máy sấy  bằng nước mà chỉ được lau bằng khăn ẩm.

Không đặt máy trong môi trường ẩm ướt  hoặc gần vật dễ gây cháy nổ.

Không cho trẻ em lại gần khi máy  đang hoạt động.

Máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo

2. Đèn sưởi nhà tắm

Ngoài  bình nóng lạnh  thì đèn sưởi nhà tắm cũng được nhiều gia đình lắp đặt để sử dụng trong mùa đông. Tuy nhiên, việc lắp đặt đèn sưởi nhà tắm kém chất lượng cộng với người sử dụng không có đủ kiến thức về an toàn phòng cháy sẽ có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị này vào mùa đông, bạn cần lưu ý:

Duy trì khoảng cách an toàn với đèn sưởi từ  2 mét  tính từ vị trí nền nhà, cao hơn vòi hoa sen (nếu có) để hạn chế tiếp xúc với nước trong quá trình tắm.

Thời gian tốt nhất để hoạt động máy sưởi là  15 phút, tối đa là 30 phút.  Sau khi dùng xong, bạn nên tắt ngay, tránh để máy chạy hết công suất sẽ gây ra những tai nạn không đáng có.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh định kỳ  dây điện của đèn sưởi xem có bị hở, bị đứt hay không, nếu có thì nên gọi người sửa lại hoặc thay dây mới.

An toàn khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm

An toàn khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm

3. Đèn sưởi trong phòng

Trong những năm gần đây, đèn sưởi trong phòng được các gia đình sử dụng phổ biến hơn. Đặc điểm của thiết bị này là khả năng làm nóng nhanh, vì thế bạn cần chú ý đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong điều kiện bình thường, đèn sưởi trong phòng vẫn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ. Sau đây là một vài biện pháp giúp ngăn ngừa các rủi ro khi sử dụng đèn sưởi mà bạn cần lưu ý:

Không đặt đèn sưởi gần giường ngủ  hay gần các vật dụng dễ cháy như chăn, rèm, màn,...

Không chặn phần làm nóng của máy  khi máy đang hoạt động, không chặn đường khí ra hoặc đường khí vào của máy dưới bất kỳ hình thức nào.

Không để máy sưởi lên các bề mặt mềm  như giường ngủ, nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn gây ra tình trạng không thoát nước được.

An toàn khi sử dụng đèn sưởi trong phòng

An toàn khi sử dụng đèn sưởi trong phòng

4. Máy sấy tóc

Máy sấy tóc  là một vật dụng cần thiết đối với các chị em phụ nữ. Máy sấy tóc không chỉ giúp  tóc   nhanh khô hơn mà còn có thể giúp chúng ta tạo ra những kiểu tóc đẹp. Để sử dụng máy sấy tóc an toàn và hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý:

Chọn loại máy sấy tóc có chức năng  chống quá nhiệt  (tự động ngắt khi nhiệt độ cao).

Khi sử dụng máy sấy tóc,  không để máy lên các vật dụng dễ cháy  như sofa, ghế vải, nệm,...

Không sử dụng máy sấy tóc quá lâu , tránh nhiệt độ lên cao đột biến khiến dây điện bị cháy.

Không sử dụng máy sấy tóc trong nhà tắm  hoặc những nơi có độ ẩm cao để tránh bị giật.

Sau khi sử dụng máy sấy tóc xong, hãy nhớ  tắt công tắc và rút phích điện.

An toàn khi sử dụng máy sấy tóc

An toàn khi sử dụng máy sấy tóc

5. Máy nước nóng

An toàn khi sử dụng  máy nước nóng  đang là một vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Thực chất máy nước nóng không nguy hiểm mà chính người sử dụng là nguyên nhân gây ra các nguy hiểm khi không có đầy đủ kiến thức về nó. Hãy sử dụng máy nước nóng an toàn để bảo vệ cho mình và gia đình theo những cách sau:

Ưu tiên  sử dụng máy nước nóng chính hãng , nói không với sản phẩm không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.

Không tự ý lắp đặt và sửa chữa  khi không có chuyên môn.

Không nên chỉnh độ nóng tối đa  khi sử dụng.

Tắm xong phải tắt máy, không để mát hoạt động quá lâu.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ.

An toàn khi sử dụng máy nước nóng

An toàn khi sử dụng máy nước nóng