My Page Title

Theo các chuyên gia, dùng thiết bị mới không những giúp tiết kiệm điện mà còn giữ an toàn sức khoẻ cho chính các thành viên trong gia đình. 

Tiền điện giảm vì thay mới thiết bị điện tử

Gia đình ông Nguyễn Văn Phúc (Hà Nội) dù sử dụng ít thiết bị điện, cũng không đông người nhưng tiền điện tháng nào cũng cao. Có những lần, ông nộp tiền điện gần một triệu đồng cho gia đình bốn người ở. Sau khi xem xét, các con ông cho hay, nguyên nhân tốn điện có thể do các  thiết bị điện đời cũ  dẫn đến hao tổn điện năng nhiều. 

Để khắc phục tình trạng này, gia đình ông đã dần dần thay thế nhiều đồ điện tử cũ. Đầu tiên là thay chiếc tivi màn hình lồi 32 inchs bằng tivi màn hình led tiết kiệm điện. Chiếc tủ lạnh nhập bãi to đùng sản xuất từ đời “cổ lai hy” được thay bằng chiếc tủ lạnh mới công nghệ invertơ. Kèm theo đó, điều hòa cũ, hư hỏng và công suất cao thay bằng điều hòa công suất vừa đủ cho diện tích phòng... 

Sau khi thay, tiền điện giảm tương đối, kèm theo đó, mọi người trong gia đình đều thấy thích thú, thoải mái và tiện nghi hơn. Điều đáng nói, gia đình ông không phải không có tiền, các con đã đi làm với thu nhập, ông bà có đầy đủ lương hưu. Việc “bảo thủ” trong quá trình sử dụng đồ cũ chỉ đơn giản họ cho rằng, các thiết bị vẫn dùng tốt, không tốn nhiều điện bằng công nghệ mới hiện nay. 

Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, việc thay thế  các thiết bị điện cũ  bằng các thiết bị mới, dù lúc đầu phải đầu tư tiền tương đối lớn nhưng sẽ nhận được hiệu quả về lâu dài. Theo các đánh giá, khi thay các thiết bị công nghệ cũ bằng công nghệ mới, tùy từng loại có thể tiết kiệm từ 20 - 60% điện năng. 

Ly do de loai bo cac thiet bi dien doi cu

 Ảnh minh họa.

Bắt đầu từ nhà mới

Cụ thể, theo PGS.TS Lê Văn Doanh, có thể so sánh mức độ tiết kiệm điện của một số  thiết bị điện đời cũ  và mới như sau: Tivi ống phóng điện tử (còn gọi là màn hình lồi, CRT) tốn điện gấp đôi tivi led có cùng kích thước nhưng lại cho hình ảnh sắc nét hơn cũng như an toàn cho mắt. Đèn ông tuýp béo tốn điện hơn 20% so với đèn gầy và chất lượng ánh sáng đảm bảo, còn điều hòa công nghệ biến tần invertơ tiết kiệm điện hơn 30% so với điều hòa không biến tần. Ngoài ra, nếu dùng đèn sợi đốt 60W thì khi dùng đèn led có cùng độ sáng chỉ mất 10W, như thế đèn led tiết kiệm đến 6 lần. 

Giải thích về vấn đề này, vị chuyên gia cho rằng: “Trong khi công nghệ cũ đòi hỏi động cơ luôn phải đạt công suất cực đại thì công nghệ mới cho phép động cơ dừng, giảm công suất khi không dùng hoặc nhu cầu dùng thấp hơn. Ngoài ra, các ứng dụng về vật liệu mới cho phép giảm tổn thất điện năng, bảo vệ sức khoẻ. Như tủ lạnh, công nghệ mới với công suất máy nén cao và bảo ôn tốt thông qua vật liệu xốp, đệm cửa cách nhiệt và cấu trúc kín toàn toàn nên tiết kiệm điện hơn 30%. Ngoài ra, các công nghệ bảo quản khác có khả năng làm thức ăn tươi lâu hơn”, PGS.TS Lê Văn Doanh cho hay. 

Các chuyên gia nhấn mạnh, sắp tới giá điện còn tăng, có thể cao gấp đôi hiện nay, nên nếu có điều kiện các gia đình nên thay thế một số thiết bị điện “nồi đồng cối đá” bằng công nghệ mới hơn để tiết kiệm điện trong thời gian dài. Đặc biệt các nhà mới xây, không nên sử dụng các thiết bị đời cũ. Ví dụ, không dùng bóng đèn tuýp huỳnh quang mà thay bằng đèn tuýp led. Nhưng cần suy nghĩ khách quan, dùng đời mới không có nghĩa là phải chạy theo công nghệ.

“Các thiết bị điện dùng quá lâu có thể xảy ra tình trạng đường dây bị rò điện dẫn đến không an toàn và tốn điện cũng như kém chức năng, chất lượng không đảm bảo. Ngoài ra, sử dụng quá lâu có thể thôi nhiễm các chất độc hại. Vì thế, nên thay thế theo hạn sử dụng của đồ dùng”.   

PGS.TS Lê Văn Doanh

(Nguồn http://kienthuc.net.vn)